Phần mềm LMS là gì? Lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý đào tạo

Sự phát triển không ngừng nghỉ của lĩnh vực đào tạo, giáo dục mang lại rất nhiều giá trị thiết thực. Nếu muốn có được nguồn nhân lực chất lượng, tay nghề cao, chắc chắn quá trình đào tạo, giáo dục cần được thực hiện, quản lý một cách chi tiết, khoa học. Đó cũng là lý do tại sao các phần mềm LMS ra đời và nhận được sự quan tâm không chỉ của các cá nhân mà còn là nhiều tổ chức, đơn vị lớn.

Phần mềm LMS là gì?

Learning Management System hay LMS là những phần mềm được sử dụng với mục đích quản lý hệ thống giáo dục, đào tạo trực tuyến. Hiện tại, những phần mềm như vậy xuất hiện ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp, công ty hay tổ chức giáo dục khác.

phần mềm lms là gì

Mục đích chính của hầu hết các doanh nghiệp, đơn vị khi sử dụng phần mềm LMS đó là đào tạo, phổ biến kiến thức, quy trình làm việc cho đội ngũ nhân viên. Bên cạnh đó, nhờ việc sở hữu nhiều tính năng chuyên nghiệp, hữu ích, không ít phần mềm LMS chất lượng đã được sử dụng tại các trường học, trung tâm giáo dục chính quy.

Theo các chuyên gia cung cấp giải pháp LMS từ Groove Technology thì lợi ích lớn nhất có được khi sử dụng phần mềm LMS đó là khả năng phân phối tài liệu, kiến thức, chương trình giảng dạy tới đông đảo học viên trong cùng thời điểm. Ngoài ra, các tính năng quản lý thông tin, theo dõi tình hình giảng dạy, học tập cũng là điều rất được quan tâm để hoàn thiện, tối ưu quy trình đào tạo.

Xem thêm: Top 8 xu hướng E-learning nổi bật nhất hiện nay

Phân loại phần mềm LMS

Phần mềm dùng mã nguồn mở

Về cơ bản, các phần mềm LMS sử dụng mã nguồn mở đều là những phần mềm hoàn toàn miễn phí, dành cho tất cả mọi người. Các phần mềm này được thiết kế, khai thác tối đa các công dụng, chức năng nhằm giúp người dùng tiết giảm được nhiều khoản chi phí, ngân sách trong chương trình giảng dạy.

phần mềm lms mã nguồn mở

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp, công ty lựa chọn việc sử dụng phần mềm LMS mã nguồn mở bởi sự lý tưởng của chúng. Tuy nhiên, các phần mềm LMS này có một nhược điểm đó là khả năng bảo mật không quá đảm bảo.

Ngoài ra, hầu hết các phần mềm LMS mã nguồn mở đều không thể đáp ứng tất cả các nhu cầu của một doanh nghiệp. Lý do là bởi nó không được thiết kế một cách chuyên biệt.

Phần mềm thiết kế theo yêu cầu

Bên cạnh các phần mềm LMS mã nguồn mở, rất nhiều công ty, doanh nghiệp, trường học hay trung tâm giáo dục đã lựa chọn sử dụng những phần mềm thiết kế theo yêu cầu. Có khá nhiều lợi ích mà chúng ta nhận được khi sử hữu một phần mềm LMS thiết kế theo yêu cầu.

lms

Khi sử dụng các phần mềm thiết kế với yêu cầu riêng, sự bảo mất, tính an toàn dữ liệu sẽ được đảm bảo chắc chắn hơn. Đây là một trong những yếu tố được doanh nghiệp chú ý nhất.

Đương nhiên, trong quá trình lập trình, thiết kế phần mềm, các kỹ sư máy tính sẽ dựa vào từng nhu cầu cụ thể của khách hàng để tạo ra tính năng cho phần mềm. Nhờ vậy, bạn sẽ nhận được phần mềm phù hợp, có các tính năng đáp ứng được nhu cầu sử dụng, không thiếu hụt và cũng không thừa thãi.

Tất nhiên, việc này yêu cầu doanh nghiệp chi trả một khoản chi phí nhất định. Thế nhưng, lợi ích mang lại sẽ hoàn toàn xứng đáng.

Lợi ích khi sử dụng phần mềm LMS cho doanh nghiệp

Tiết kiệm chi phí

Như mọi người đều biết, công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân lực có vai trò quan trọng tại mọi doanh nghiệp. Tất nhiên, công việc này cũng sẽ tiêu tốn một khoản ngân sách không hề nhỏ.

Đó chính là lý do tại sao các doanh nghiệp hiện đang rất ưu ái sử dụng các phần mềm LMS chất lượng. Với hệ thống quản lý đào tạo E-learning, chúng ta có thể tiết kiệm được các khoản chi phí không cần thiết.

tiết kiệm chi phí

Thông qua những chương trình đào tạo trực tuyến, doanh nghiệp sẽ không gặp gánh nặng chi phí trong khâu tổ chức, địa điểm, chi phí ăn ở, di chuyển của học viên… Ngoài ra, các phần mềm LMS chất lượng còn giúp chúng ta tối giản nguồn nhân lực cho mỗi sự kiện đào tạo, training.

Tiết kiệm thời gian

Trong hoạt động của mọi doanh nghiệp, thời gian luôn là yếu tố then chốt, việc phí phạm thời gian có ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động chung của cả bộ máy. Nhất là trong công tác đào tạo nhân lực trong doanh nghiệp.

Nhằm tiết kiệm tối đa thời gian, nhanh chóng có được nguồn nhân lực chất lượng, thông thạo công việc, sử dụng phần mềm LMS là biện pháp không thể thích hợp hơn. Hệ thống đào tạo trực tuyến là cơ sở hoàn hảo để chúng ta gạt bỏ những trở ngại về mặt khoảng cách, thời gian.

Hệ thống quản lý của phần mềm sẽ giúp chúng ta lập kế hoạch, chương trình đào tạo một cách khoa học, tận dụng tối đa thời gian. Ngoài ra, hệ thống giáo dục, đào tạo trực tuyến còn có khả năng khởi động ngay lập tức và có thể chia sẻ tới nhiều đơn vị, cá nhân khác.

Đáp ứng được nhu cầu của học viên

Theo phương pháp đào tạo truyền thống, việc training cho một số lượng nhân viên, học viên lớn là điều không hề dễ dàng. Lý do là bởi chúng ta cần chuẩn bị khá nhiều yếu tố như thời gian, địa điểm, kinh phí…

đáp ứng nhu cầu học viên

Do đó, các phần mềm LMS ngày càng xuất hiện phổ biến hơn tại trung tâm giáo dục, trường học và đặc biệt là các doanh nghiệp. Với việc sử dụng những phần mềm này, chúng ta hoàn toàn có khả năng đáp ứng nhu cầu của một số lượng lớn học viên.

Mọi học viên có thể tham gia khóa học, chương trình đào tạo ở bất cứ đâu, bất cứ một thời điểm nào chỉ với các thiết bị có kết nối Internet.

Chủ động trong các hoạt động cập nhật

Trước kia, khi còn áp dụng phương pháp giảng dạy truyền thống, mọi hoạt động cập nhật, thay đổi đều gặp phải rất nhiều khó khăn, trở ngại. Tuy nhiên, hệ thống quản trị, đào tạo từ phần mềm LMS xuất hiện đã thay đổi hoàn toàn vấn đề này.

Mọi tài liệu, chương trình giảng dạy, video, hình ảnh đều được lưu trữ trên hệ thống của phần mềm. Do vậy, chúng ta có thể ngay lập tức thực hiện những sự thay đổi, cập nhật cần thiết và thông báo cho mọi học viên.

Chính vì thế, cả người giảng dạy và học viên đều có thể dễ dàng tiếp cận với những thông tin mới được cập nhật.

Cải thiện khả năng tương tác

tăng khả năng tương tác

Sự tương tác trong quá trình giảng dạy, đào tạo luôn được đánh giá rất cao, quyết định tới chất lượng, sự thành công của chương trình. Tuy nhiên, điều này thực sự khó khăn tại các lớp học truyền thống. Chúng ta không có đủ thời gian, điều kiện để tương tác với mọi thành viên trong khóa học.

Ngày nay, với internet cùng sự hỗ trợ của các phần mềm LMS chất lượng, mọi học viên đều có đủ khả năng để tương tác, trao đổi trực tiếp với giảng viên. Các diễn đàn, công cụ chat trực tuyến sẽ là các yếu tố hỗ trợ chúng ta làm điều đó.

Phần mềm LMS thích hợp dành cho các doanh nghiệp nào?

Theo công ty lập trình MonaMedia, trên thực tế, rất khó để xác định chắc chắn rằng hệ thống phần mềm LMS thực sự phù hợp dành cho các doanh nghiệp nào nhất. Lý do là bởi hầu như mọi doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ đều sẽ cần tới phần mềm này.

Để doanh nghiệp hoạt động tốt, đạt được sự phát triển bền vững trong tương lai, chúng ta luôn phải chủ động trong việc tìm kiếm, thu hút và đặc biệt là đào tạo nhân tài. Vậy nên, về cơ bản thì mọi doanh nghiệp đều cần sử dụng phần mềm LMS nhằm tối ưu công tác đào tạo nhân sự.

phần mềm lms dành cho ai

Tuy nhiên, không phải mọi đơn vị, công ty hay doanh nghiệp đều có đủ khả năng để tổ chức các khóa đào tạo chuyên nghiệp. Thay vào đó, họ lựa chọn cách thức khác đó là tuyển dụng nhân sự từ bên ngoài.

Vì thế, hầu hết các doanh nghiệp thích hợp với việc sử dụng hệ thống giáo dục của phần mềm LMS đều là những đơn vị lớn, có tổ chức, hoạt động chuyên nghiệp và hướng tới sự phát triển lâu dài, bền vững.

Như vậy, Bài chia sẻ trên của chúng tôi đã cho bạn thấy được tầm quan trọng, hữu ích của hệ thống giáo dục E-learning tích hợp trong các phần mềm LMS. Việc áp dụng công nghệ vào giáo dục, đào tạo, đặc biệt là tại doanh nghiệp sẽ mang lại sự sinh động, mới mẻ và hiệu quả. Từ đó, chúng ta sẽ có khả năng nâng cao chất lượng, tay nghề của nhân viên, giúp công ty phát triển tốt hơn.