Top 8 xu hướng E-learning trong 2019

E-learning được xem là một hình thức học tập kiểu mới với sự tham gia của Internet. Với e-learning, người học sẽ không còn phải mất thời gian đến với những lớp học trong thời gian cố định nữa. Bạn chỉ cần truy cập website học trực tuyến thì ngay lập tức sẽ có rất nhiều khóa học Online hiện ra, và bạn chỉ cần chọn một khóa học phù hợp với định hướng của mình là được. Hiện nay, với công nghệ ngày càng phát triển, bạn sẽ tìm được rất nhiều phương pháp E-learning phổ biến. Đặc biệt là 8 xu hướng E-learning này sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm vô cùng nổi bật đến bất ngờ. Hãy cùng vietnamjapan khám phá ngay bạn nhé!

Top 8 xu hướng E-learning trong năm 2019

1. AR/VR

AR (Thực tế tăng cường) và VR (Thực tế ảo) là hai công nghệ nổi bật có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực phổ biến như là phim ảnh, game. Với ngành công nghệ thực tế ảo đang ngày càng phát triển, những chiếc kính AR/VR đang ngày càng có những trải nghiệm ấn tượng, giúp góp phần mang lại những hình ảnh cụ thể. Từ đó giúp người học có thể ghi nhớ được bài học lâu hơn. Phong cách mô phỏng đào tạo theo AR/VR này góp phần giúp mô tả những trải nghiệm tuyệt vời mà người sử dụng có thể thấu hiểu được nội dung một cách cụ thể hơn.

Khi người học E-learning được áp dụng công nghệ AR/VR này, toàn bộ nội dung bài học đều được mô tả một cách chân thật và sinh động nhất. Nếu như bạn đang học những ngành khoa học, thì đây là thực sự là một phương pháp tuyệt vời. Bạn sẽ được chứng kiến thấy những thí nghiệm vô cùng ấn tượng. Chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng, các giảng viên có thể tạo ra được một bài giảng vô cùng sinh động bằng cách kết hợp các bài giảng với mô phỏng 3D. Đó là cách để truyền tải nội dung bài học một cách sinh động và thu hút nhất.

Website học trực tuyến đang áp dụng rộng rãi về việc E-learning bằng công nghệ AR/VR. Nhưng để làm được điều đó thì các website cần phải tích hợp và có những tính năng riêng biệt. Vì thế mà những công ty thiết kế website học trực tuyến hiện nay đã và đang tạo ra những website chất lượng giúp cho người học có những trải nghiệm tốt nhất.

Xu hướng học trực tuyến AR/VR.

Xu hướng học trực tuyến AR/VR.

2. Game-based Learning

Học tập dựa trên nền tảng trò chơi? Đó hoàn toàn là xu hướng E-learning mới và chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều người học. Việc học tập dựa trên trò chơi sẽ khiến cho bạn có thể tiếp thu được những bài học một cách tốt hơn. Tâm lý con người chúng ta thường sẽ thích chơi game hơn là phải tập trung vào những bài giảng khô khan. Do đó việc biến trò chơi trở thành những bài học thu hút là điều khiến website (ứng dụng) của bạn có thể giữ chân được khách hàng tốt hơn. Những ưu điểm hình thức game-based learning này có thể mang lại cho người dùng như:

  • Tính cạnh tranh: Đóng vai trò là một người chơi game, bạn hoàn toàn luôn muốn vượt qua được đối thủ của mình. Và ai cũng luôn muốn đạt được số điểm cao nhất vượt lên trên hẳn các đối thủ. Điều đó chính là động lực để thúc đẩy người chơi không ngừng trau dồi kỹ năng và kiến thức để có thể đạt được những kỹ năng tốt nhất có thể.
  • Tính tương tác: Hầu hết chúng ta sẽ tương tác với game nhiều hơn so với bài học. Những game về giáo dục với đồ họa vô cùng thu hút, cùng với đó là hệ thống tạo hình nhân vật đa dạng, cùng với các concept xây dựng trò chơi ấn tượng đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm vô cùng nổi bật.
  • Luôn có những phần thưởng xứng đáng: Phần thưởng chính là món quà khích lệ đối với những game thủ (Đồng thời cũng là những người học). Phần thưởng này đối với E-learning có thể là những điểm số, hoặc là những voucher, khóa học miễn phí. Đó chính là điều khiến cho những dịch vụ e-learning theo kiểu game-based lại thu hút được người dùng hơn.
Game based learning

Game based learning cũng có thể trở thành xu hướng mới cho e-learning.

3. Video-based Learning

Hầu hết các website E-learning hiện nay đều được thiết kế theo kiểu video. Các video được thiết kế theo kiểu tutorial được thiết kế với nội dung thu hút, mang lại cho người học những bài học bổ ích. Các video E-learning hiện nay đang ngày càng được sáng tạo với đa dạng nhiều nội dung hơn. Người dùng cũng ưa thích nhiều kiểu video học trực tuyến sáng tạo. Một trong những hình thức video-learning giúp thu hút được nhiều khách hàng có thể kể đến đó là video hoạt hình, video trình bày phân tích nội dung, video theo storytelling,…Những video e-learning cần phải đảm bảo thời lượng ngắn gọn, đơn giản, với âm thanh hình ảnh sống động, từ đó góp phần thu hút và giữ chân được người đọc tốt hơn. Đặc biệt những video này cần được tích hợp công nghệ chặn download video để đảm bảo không bị công khai miễn phí ra bên ngoài ảnh hưởng đến doanh thu.

Video Based Learning.

Sử dụng video để truyền tài bài giảng hiệu quả hơn.

4. Social Learning

Hình thức social e-learning này giúp kết nối được với nhiều người học hơn. Giống như là một mạng xã hội thu nhỏ, những người học có thể liên lạc và trao đổi các vấn đề học tập với nhau. Thay vì bạn phải học tập với những giảng viên, người dạy theo mô hình lớp học thì hình thức Social Learning này, những người học phải học tập lẫn nhau. Hình thức học này đòi hỏi người học phải quan sát học tập lẫn nhau, từ đó giúp phát huy kiến thức của mình hơn. Có thể so sánh hình thức Social Learning này giống như trang mạng xã hội Quora, đây được xem là mạng xã hội chia sẻ kiến thức vô cùng đa dạng bằng hình thức Đặt Câu Hỏi – Trả Lời. Từ đó người học có thể học tập kiến thức lẫn nhau.

Social learning

Social giúp liên kết nhiều học viên hơn khi mà mạng xã hội đang rất thịnh hành.

5. Micro Learning

Đây là một trong những hình thức học trực tuyến được phổ biến nhất hiện nay. Micro-Learning giúp người học có thể tiếp nhận được các kiến thức học tập một cách vô cùng chậm rãi, bằng những hình thức học tập ngắn đem lại cho bạn khả năng tiếp nhận kiến thức vô cùng hiệu quả. Phương châm học tập của phương pháp Microlearning này chính là học tập theo từng bước và kết hợp song song với các phương pháp E-Learning truyền thống. Microlearning thường phù hợp với các bài học, dự án học tập hay khóa học ngắn hạn được thiết kế nhằm cung cấp cho người học nhiều ‘gói’ thông tin. Bạn có nhiều cách để bạn có thể triển khai hình thức Microlearning này đó chính là bằng các hình thức gửi email, hoặc đăng tin tức học tập theo từng mảng tin tức nhỏ. Đó chính là những gì mà microlearning đem lại cho người học.

Micro learning

Micro learning là một trong những hình thức e-learning phổ biến nhất hiện nay.

6. Adaptive learning

Phương pháp học tập thích ứng (Adaptive learning) giúp cho người học có thể dễ dàng tiếp xúc với các khóa học Online vô cùng nhanh chóng. Hình thức học tập E-learning này giúp bạn có thể tiếp xúc được với các chương trình học từ lớn đến nhỏ, đồng thời giúp bạn có thể tương tác được với nhiều phương pháp giảng dạy hiệu quả khác nhau. Tính thích ứng của phương pháp này sẽ giúp cho bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm được nhiều hình thức học tập khác nhau, từ đó đem lại cho bạn nhiều phương pháp học tập nổi bật.

Adaptive Learning.

Tiếp cận các khóa học online dễ dàng và nhanh chóng với Adaptive Learning.

7. Big Data

Nhiều chuyên gia đã nhận định rằng: “Big Data chính là tương lai của nhân loại”. Mọi lĩnh vực trong cuộc sống đều được khai thác dựa trên dữ liệu. Thiết kế web Elearning khi hướng đến Big Data đều ẩn chứa những dữ liệu cực lớn, người dùng có thể dễ dàng khai thác được những thông tin cần thiết. Các website này sẽ đưa ra cho bạn những bảng phân tích vô cùng sâu sát, chi tiết, cung cấp cho bạn tệp dữ liệu tổng quan về đối tượng học giúp trung tâm đào tạo có cơ sở để triển khai phần mềm giáo dục, tiến hành các kế hoạch marketing online…

Big data

Khai thác Big Data sẽ giúp bạn e-learning có được nhiều điểm thu hút hơn.

8. AI Learning

Hầu hết các website E-learning hiện nay đều hướng đến việc áp dụng công nghệ AI. AI thực sự đem lại những ý tưởng vô cùng bất ngờ, từ đó giúp nâng cao được những trải nghiệm của người dùng hơn. AI đem lại những lợi thế bất ngờ cho dịch vụ e-learning của bạn. Nó có thể linh động customize bài học tùy theo xu hướng và sở thích của người học. Cùng với đó là trợ lý ảo giúp cung cấp giải pháp học tập hiệu quả. Hiện nhiều hệ thống phần mềm cũng đang tích hợp AI vào hệ thống để các đơn vị / cá nhân / trung tâm dạy học hiệu quả hơn, điển hình là Groove Solutions Elearning của Groove Technology Company (software & app company Australia).

Ứng dụng AI trong việc học trực tuyến.

Ứng dụng AI trong việc học trực tuyến.

Trên đây là 8 xu hướng E-learning trong 2019, nếu bạn đang có ấp ủ thực hiện kế hoạch làm một website hoặc ứng dụng E-learning này, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay. Việc bắt kịp xu hướng E-learning sẽ khiến bạn tạo được những sản phẩm ấn tượng cho người dùng hơn.