Tổng quan hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Hiện nay, việc du học theo hình thức vừa học vừa làm dường như không còn quá xa lạ với các bạn trẻ nói riêng và người VIệt Nam nói chung. Từ khi rời ghế trường THPT, các bạn hầu hết đều được trải qua các buổi tư vấn về du học tại các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Singapore… Tuy nhiên, du học Nhật Bản hiện tại đang là sự lựa chọn của rất nhiều bạn vì thực trạng lực lượng người lao động trẻ tại xứ sở hoa anh đào cũng như chế độ đãi ngộ khá khả quan.

Vậy bạn cần gì khi muốn đi du học Nhật Bản? Chi phí học, di chuyển và mức sống bên Nhật như thế nào? Cơ hội việc làm tại Nhật liệu có đúng 100% như các trung tâm đã nói? Để trả lời cho những thắc mắc đó, hãy theo dõi bài viết ngay sau đây để có một cái nhìn tổng quan nhất về du học vừa học vừa làm lại Nhật Bản.

Hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn hay nhiều phụ huynh có ý hướng con đi du học Nhật Bản. Hầu hết mọi người đều thắc mắc du học vừa học vừa làm thì họ sẽ học nhiều hơn hay làm nhiều hơn và công việc họ làm có liên quan gì tới việc học hay không?

Về phần đi học, thực chất, du học Nhật Bản vừa học vừa làm có thể được khẳng định là một trường trình du học đúng nghĩa. Trước khi sang Nhật, các bạn vẫn sẽ phải tham gia các lớp học tiếng Nhật tại Việt Nam trong khoảng 6 tháng – 2 năm tùy bằng cấp yêu cầu của các trường tại Nhật mà bạn chọn. Khi đạt một trình độ tiếng nhất định, bạn sẽ được sang Nhật và tiếp tục được học tiếng tại một trường chuyên đào tạo tiếng tại Nhật.

Sau quá trình học và tùy theo mức độ vượt qua các kì thi tiếng của bạn, bạn sẽ được quyền chọn học tiếp các trường đào tạo nghề tại xứ hoa anh đào hoặc tùy chọn trường học theo mong muốn của mình. Có thể nói, điều kiện tiên quyết khi bạn vừa sang Nhật là phải trải qua các lớp đào tạo tiếng và có khả năng cũng như bằng tiếng ổn định rồi mới có thể thực hiện các quá trình tiếp đó.

Về phần làm, các du học sinh Nhật Bản sau khoảng 3 tháng đào tạo tiếng tại trường thì sẽ được trường giới thiệu chỗ làm hoặc bạn có quyền tự tìm việc làm nếu người tuyển dụng đồng ý nhận bạn vào làm. Tuy nhiên, du học sinh sẽ bị quản lý số giờ làm, tức là bạn sẽ được làm tối đa 28 tiếng/ tuần, tức là không quá 4 tiếng mỗi ngày và mức lương nhận được là 800 – 1200 yên Nhật/ giờ. Từ đó, mỗi tháng bạn sẽ có thu nhập khoảng 90000 – 134000 yên Nhật/ tháng, tương đương với tiền Việt Nam là khoảng 18 – 27 triệu đồng mỗi tháng. Để biết chính xác tỷ giá tiền Nhật và Việt Nam theo từng ngày bạn có thể tìm đến công cụ chuyển đổi tiền tệ tygia.world để cập nhật chi phí chính xác cho chuyến du học của mình.

Đặc biệt, trong các kì nghỉ lễ mà không phải đi học, bạn được quyền làm tới khoảng 40 tiếng/ tuần. Thông thường, mức lương sẽ tăng theo năng lực cũng như khả năng sử dụng tiếng Nhật của bạn.

Vậy có thể hiểu sơ qua rằng du học Nhật Bản vừa học vừa làm là hình thức các trường tại Nhật tổ chức đào tạo nâng cao khả năng ngôn ngữ của bạn và giới thiệu công việc phù hợp hoặc bạn có quyền tự tìm việc theo ý muốn. Sau quá trình học và đạt bằng ngôn ngữ nhất định, bạn sẽ có cơ hội học thêm các ngành nghề và có khả năng tham gia làm các công việc tại các công ty ở Nhật như một người Nhật bình thường.

Điều kiện để du học Nhật Bản vừa học vừa làm

điều kiện cần thiết khi du học Nhật Bản

Một số điều kiện cần thiết khi du học Nhật Bản

Ngoài việc biết tiếng Nhật, bạn phải có các điều kiện cơ bản dưới đây nếu thực sự muốn trở thành một du học sinh Nhật Bản.

– Có bằng tốt nghiệp cấp THPT trở lên

– Điểm trung bình trong học bạ 3 năm phải từ 6 điểm trở lên

– Trình độ tiếng Nhật phải có chứng chỉ N5 trở lên

– Thời gian tốt nghiệp cho tới lúc đi học không nên kéo dài quá 5 năm (rơi vào khoảng 3 năm là hợp lí nhất)

– Không mắc các bệnh truyền nhiễm đặc biệt

– Có căn cứ chứng mình đủ điều kiện tài chính học ít nhất 1 năm (Bởi thường thì gần nửa năm đầu du học sinh chưa có khả năng tự lực tài chính và sắp xếp tài chính cho mức sống tại Nhật Bản)

Các loại chi phí khi du học Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản – liệu có đắt đỏ như lời đồn?

Nhìn mức lương tại Nhật Bản và quy đổi ra tiền Việt Nam, chúng ta hoàn toàn nhận thức được đồng tiền tại Nhật đang chênh giá so với tiền Việt rất cao, gấp hàng chục lần. Chính vì vậy, chi phí tại Nhật Bản cũng là một điều mà các du học sinh rất cần để ý, nhất là những bạn vừa sang Nhật và chưa có khả năng tự lực tạo ra tài chính.

1. Về học phí:

Học phí thường giao động trong mức từ 140 – 200 triệu VNĐ tùy theo trường học mà du học sinh muốn đăng ký. Điều này khá dễ hiểu bởi các trường có tên tuổi cũng như tồn tại lâu năm ắt sẽ có mức đào tạo tốt hơn, giảng viên nhiều kinh nghiệm, từ đó kéo theo mức học phí cũng sẽ phải cao hơn các trường bình thường. Đặc biệt, khi chọn học tại các trường có tiếng tăm này, bạn sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn cũng như sẽ được quản lý nghiêm ngặt hơn trong quá trình đào tạo.

2. Về nơi ở:

Ở kí túc xá là lựa chọn đầu tiên cho các bạn du học sinh với mức phí khoảng 7 triệu đồng một tháng vì khi mới sang Nhật, các bạn chưa quen với môi trường sống nên việc tự tìm trọ cũng không phải dễ. Hơn nữa, mức chi phí có thể sẽ cao hơn ở kí túc.

Thông thường thì sau 3 tháng, các trường sẽ cho phép học viên ra ngoài ở trọ nên khi đó bạn có thể rủ một nhóm bạn ra ngoài thuê một căn hộ hay dạng nhà nguyên căn cho du học sinh để ở. Việc ở nhà nguyên căn và chia theo đầu người sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và nếu có khả năng tính toán, tiết kiệm tốt, bạn sẽ có thể tiết kiệm được gần 1/3 chi phí khi ở kí túc trước đó.

3. Về ăn uống:

Chi phí ăn uống tại Nhật Bản cũng không quá cao nếu bạn biết tự đi chợ, mua đồ và tự nấu ăn hàng ngày thay vì đến các cửa hàng ăn nhanh hay quán ăn tại đây. Nếu tự nấu ăn, trung bình chi phí sẽ khoảng 3 triệu mỗi tháng (không bao gồm phí phát sinh khi đi ăn, đi chơi cuối tuần cùng bạn bè…). Nếu bạn nào ở Tokyo thì giá sẽ cao hơn một chút vì đây là trung tâm của Nhật Bản.

Có một lưu ý khá thú vị cho các bạn du học Nhật Bản đó là các cửa hàng thực phẩm lớn hay siêu thị tại Nhật thường giảm giá đến 50% vào cuối ngày nên các bạn du học sinh nên chớp cơ hội này để “săn hàng giá rẻ” và tiết kiệm ví tiền được kha khá.

4. Về các chi phí khác (thuốc men, di chuyển, mua sắm…):

Có một lưu ý đặc biệt cho bạn nào có ý định du học Nhật Bản đó là về vấn đề thuốc men bên này. Bạn nên mua sẵn các loại thuốc giảm đau, thuốc cúm, thuốc đau bụng hay các loại bông băng, vật dụng y tế cơ bản tại Việt Nam và mang sang. Bởi nếu ốm mà đi mua thuốc tại Nhật thì khả năng bạn đánh bay cả tháng lương (khoảng 25 triệu VNĐ) là rất cao.

Lí do là người Nhật rất quan tâm vấn đề sức khỏe, thuốc men của họ có bổ sung rất nhiều thực phẩm chức năng, thuốc bổ. Chính vì vậy lên mỗi liều thuốc dễ có giá tới vài triệu VNĐ là điều không có gì để ngạc nhiên.

Về phương tiện di chuyển, nếu muốn linh hoạt, bạn có thể di chuyển bằng xe đạp (có thể mượn, mua hoặc thuê theo kì). Ngoài ra, người Nhật chuộng đi bằng xe Bus hay tàu. Nếu có thẻ sinh viên và đăng kí theo hàng tháng, mức phí di chuyển của bạn cũng sẽ không quá cao.

Về mua sắm quần áo hay đồ dùng cá nhân, dĩ nhiên bạn vẫn sẽ phải thay đổi liên tục. Tuy nhiên, ngoài mùa đông lạnh hơn Việt Nam thì các mùa còn lại, thời tiết ở Nhật cũng khá giống Việt Nam nên nếu có thể, bạn nên mua sẵn ở Việt Nam và mang sang thay vì mua tại Nhật. Bởi giá cả ở Nhật dĩ nhiên, đắt hơn ở Việt Nam rất nhiều lần ở mọi mặt hàng.

Một số kinh nghiệm khi du học tại Nhật Bản

1. Kinh nghiệm chọn trường:

Bạn nên chọn các trường học ở trung tâm, có học phí thấp đến tầm trung, thời gian học và quản lý sinh viên không quá nhiều để có thời gian đi làm thêm. Để có được thông tin các trường này, bạn nên hỏi rõ phía trung tâm giới thiệu bạn hoặc tìm cộng đồng du học sinh tại Nhật qua các mạng xã hội để được xin review thực tế nhất.

2. Kinh nghiệm trường học ở Nhật Bản:

Hầu hết các trường tại Nhật đều được trang bị rất đầy đủ các thiết bị, cơ sở vật chất, bể bơi, sân bóng, nhà ăn, kí túc xá, … nhằm phục vụ đầy đủ nhu cầu cả về thể lực và trí tuệ cho sinh viên. Ngoài ra, các phòng học cũng có trang bị đầy đủ máy lạnh hay lò sưởi tùy theo mùa nên các bạn sinh viên không phải lo về thời tiết khi tới trường học.

3. Kinh nghiệm săn học bổng:

Đây là một vấn đề mà rất nhiều bạn du học Nhật Bản quan tâm, rằng làm sao để có được học bổng trong quá trình học tập tại Nhật? Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu tại trường xem có những loại học bổng nào và đề ra một list danh sách các học bổng mà bạn có khả năng đáp ứng, sau đó tiến hành làm hồ sơ xin học bổng. Có hai yếu tố để hồ sơ của bạn được chấp thuận, một là thành tích học tập tốt, hai là bộ hồ sơ chi tiết và đầy đủ. Những chi tiết cần có trong bộ hồ sơ như sau:

– Bảng thành tích học tập (Bắt buộc)

– Giấy chứng nhận đã đăng ký cư trú dành cho người nước ngoài

– Bản kế hoạch nghiên cứu trong quá trình học

– Bản kế hoạch học tập kì tới…

Mục đích của các thành phần trên là để thể hiện bạn ham học, ham nghiên cứu và hoàn toàn nghiêm túc với việc học tập của mình, từ đó sẽ tạo một điểm cộng lớn cho những người xét học bổng. Chúng tôi tin rằng, Maas sẽ là một nơi để bạn có thể nhờ sự hỗ trợ khi viết bản kế hoạch nghiên cứu học tập, làm luận văn cho mình ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các dịch vụ Writing Service Maas để được hỗ trợ làm bài luận tốt hơn.

4. Kinh nghiệm sống tại Nhật:

Đầu tiên là tìm việc làm thêm, bạn có thể khảo sát tại trung tâm giới thiệu trong trường học của mình trước. Sau đó có thể để ý tới một số công việc như: làm tại quán ăn, cửa hàng, dịch thuật, dạy tiếng Việt cho người Nhật… Tuy nhiên, công việc được phần đa du học sinh chọn lựa đó là làm thêm tại các quán ăn bởi ở đây có mức lương khoảng 800 yên/ giờ và còn được phụ cấp ăn trưa, tối.

Các công việc như dịch thuật, dạy tiếng Việt có mức lương cao hơn nhiều nhưng đòi hỏi chuyên môn của bạn cao, khả năng ngôn ngữ tốt và thường rất khó tìm các công việc này nếu không có người giới thiệu.

Làm thêm ở Nhật

Lương làm thêm tại quán ăn có thể rơi vòa khoảng 800 yên/ giờ

Để tìm phòng trọ giá rẻ, bạn nên tham khảo tại trường, xin giới thiệu từ trường trước bởi nếu tìm qua trung gian ở các trung tâm môi giới nhà đất thì khả năng bạn sẽ mất phí giới thiệu rơi vào khoảng 2 – 3  tháng tiền nhà.

Tại Nhật, nhiều nhà sách, trung tâm hay quán cà phê có cấp wifi miễn phí nếu bạn có thẻ thành viên, đây cũng là một cách tiết kiệm ví tiền. Ngoài ra, tại Nhật có hãng Daiso là hãng chuyên bán các mặt hàng với giá rẻ nhất, phù hợp sinh viên, vì thế nên bạn có thể xem xét chọn lựa.

Trên đây là một số chia sẻ về du học Nhật Bản để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về cuộc sống của các du học sinh Nhật vừa học vừa làm. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được bạn trong việc định hướng sắp tới.