Tiêu chí chọn mua và cách lắp đặt lưới chống cỏ

Ngày nay trong nông nghiệp để ngăn ngừa cỏ dại là 1 vấn đề khiến nông dân đau đầu và tốt không ít tiền của. Các biện phấm chống cỏ như: Cải tạo đất và dãy cỏ thường xuyên hay sử dụng thuốc để diệt cỏ. Tuy nhiên, dùng thuốc diệt cỏ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Giải pháp hữu hiệu hơn, đó là đặt lưới chống cỏ (bạt phủ đất) cho vườn trồng.

Tiêu chí cần chú ý khi mua lưới chống cỏ

Mua lưới chống cỏ như thế nào để phù hợp với khu vực và loại cây cần phủ? Đây là điều khiến nhiều người băn khoăn. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm chọn mua lưới chống cỏ, hãy lưu ý tới một số tiêu chí sau đây:

Độ dày của lưới

Độ dày mỏng của lưới không chỉ biểu thị độ bền, chất lượng của lưới mà còn quyết định tới hiệu quả chống cỏ, chống nắng và côn trùng của cây. Tùy vào từng nhu cầu sử dụng và loại cây trồng mà bà con lựa chọn loại lưới có độ dày mỏng phù hợp để tối đa hiệu quả, tối ưu chi phí tốt hơn.

Độ bền của lưới

Thông thường lưới chắn cỏ chất lượng sẽ có tuổi thọ từ 5 – 7 năm. Tuy nhiên, mỗi đơn vị sản xuất, mỗi loại lưới từ chất liệu khác nhau sẽ độ bền không giống nhau. Bà con nên lựa chọn các loại lưới được làm từ nhựa HDPE nguyên sinh, có nguồn gốc rõ ràng, độ dày phù hợp để đảm bảo sử dụng được lâu dài.

Khảu năng kháng nhiệt, tia UV

Lưới chống cỏ sử dụng phủ đất, chịu sự tác động liên tục từ thời tiết và môi trường nên sẽ bị bào mòn theo thời gian. Nhằm để lưới được bền, lâu, ít bào mòn thì bà con nên chọn lưới có khả năng kháng nhiệt, kháng tia UV, hóa chất hiệu quả.

Tính thấm nước 

Ngoài khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt, bà con nên chọn lưới có tính thẩm nước tốt để giữa đủ nước cho cây trồng cũng như hạt cỏ bên dưới đất.

Hướng dẫn đặt lưới chống cỏ

Hướng dẫn đặt lưới chống cỏ

Bước 1 – Chuẩn bị mặt bằng

Mặt đất chải lưới càng bằng phẳng càng tốt. Nếu không phẳng, bà con cần thực hiện các thao tác sau:

 • Sử dụng máy xới để san bằng những khu vực đất gồ ghề.
 • Loại bỏ đất đá sỏi bị lộ ra bên ngoài.
 • Làm sạch cỏ dại trước khi trải lưới để phát huy tối đa công dụng.
 • Cào đất cho bằng phẳng lại.
 • Cài đặt hệ thống tưới nhỏ giọt (trong trường hợp điều kiện ít mưa, đất thiếu nước).
 • Cài lại đất nếu cần thiết.

Bước 2 – Xác định vị trí và đặt lưới chống cỏ

Khi chuẩn bị xong địa hình, bà còn có thể tiến hành trải bạt phủ đất chống cỏ ra:

 • Loại bỏ 2 – 3 cm lớp đất trên khu vực cần trải lưới.
 • Cào phẳng bề mặt trải lưới.
 • Đặt lưới chống cỏ và căng đều ra toàn khu vực.
 • Cố định các cạnh lưới bằng cách thêm ít bụi bẩn, đóng kim ghim.

Đối với các luống rau có bề mặt lớn hơn khổ lưới, bà con có thể lớp lưới theo mô hình mái ngói, lớp sau chồng lên lớp trước vừa đảm bảo phủ kín vừa giúp nước thoát hiệu quả.

Bước 3 – Bảo trì lưới chống cỏ

Lưới chống cỏ thực sự bền, chắc, sử dụng được lâu dài. Nhưng theo thời gian lưới sẽ bị bào mòn và không được đẹp. Đặc biệt, lá cây, hạt cỏ,… sẽ phủ đầy trên lưới khiến chúng bẩn, dễ tạo môi trường hạt cỏ phát triển. Để tránh tình trạng đó bạn nên thường xuyên dọn sạch lá, hạt cỏ trên bề mặt.

Ngoài ra, sau thời gian dài lưới có dấu hiệu hư hại bà con nên thay mới để đảm bảo cây phát triển tốt, cỏ không có điều kiện mọc.

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng lưới chống cỏ

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng lưới chống cỏ

Tại sao phủ bạt, lưới diệt cỏ lại có thể ngăn chặn cỏ dại mọc?

Như đã đề cập bên trên, bạt trải diệt cỏ dại được thiết kế dạng sợi dệt có kích thước các ô nhỏ, màu sắc lưới thường tối màu. Điều này khiến cho ánh nắng chiếu xuống nền đất bị che chắn giảm xuống. Trong khi đó, ánh sáng mặt trời là một yếu tố quan trọng quyết định tới sự phát triển của cây cối. Khi thiếu ánh sáng, hạt hay cây cối không thể phát triển thuận lợi được. Đó là lý do tại sao khi che bằng lưới thì cỏ lại không thể mọc.

Tưới nước và bón phân như thế nào khi phủ lưới chống cỏ dại?

Lưới chống cỏ thông thường được làm bằng chất liệu nhựa HPDE nguyên sinh nên có khả năng thấm nước hiệu quả. Bởi vậy, khi bà con tưới nước cho cây mà đất có phủ lưới vẫn thực hiện được bình thường. Nước sẽ theo những lỗ li ti của lưới thẩm thấu xuống đất hiệu quả.

Với việc bón phân, bà con thực hiện bón quanh gốc hoặc nhấc bạt lên để thẩy phân vào. Trường hợp phân pha loãng với nước thì có thể tưới sát gốc cây hoặc trực tiếp lên bạt đều có thể giúp cây hấp thụ được.

Có phải loại bạt trải diệt cỏ nào cũng tốt?

Điều hiển nhiên là không. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lưới, có cả xuất xứ trong nước và nhập khẩu. Bạn nên lựa chọn loại lưới đã có tiếng, mua hàng chính hãng để đảm bảo chất lượng tốt, độ bền cao và tối ưu chi phí.

Địa chỉ mua lưới chống cỏ chất lượng cao

Địa chỉ mua lưới chống cỏ chất lượng cao, giá rẻ

Hsia Cheng là đơn vị hàng đầu Đài Loan chuyên cung cấp các sản phẩm lưới chống cỏ cao cấp. Các sản phẩm được sản xuất 100% từ chất liệu HPDE nguyên sinh, có độ bền cao, kháng hóa chất, tia UV hiệu quả.

Lưới chống cỏ của Hsia Cheng đảm bảo giúp ngăn ngừa cỏ mọc, duy trì độ ẩm đất, thấm thẩm thấu nước, dinh dưỡng và không khí tốt, đảm bảo điều kiện sinh trưởng thuận lợi cho cây trồng.

Ngoài sử dụng lưới phủ đất ngăn cỏ mọc, lưới chống cỏ còn được dùng để che nắng cho cây trồng, công trình, sân chơi,…

Bên cạnh lưới chống cỏ, lưới nông nghiệp đài loan HSIA Cheng Woven Textile cũng cung cấp nhiều giải pháp che chắn khác như:

 • Lưới diệt côn trùng
 • Lưới che nắng
 • Lưới địa kỹ thuật
 • Lưới bao che giàn giáo,…

Bà con có thể tham khảo chi tiết hơn về các sản phẩm của Hsia Cheng tại website https://hsiachen.vn hoặc liên hệ trực tiếp hotline 025 43 94 1666 / 025 43 94 1688 để được hỗ trợ.

Hi vọng với những chia sẻ từ bài viết này từ VietnamJapan giúp bạn hiểu rõ hơn về lưới chống cỏ và có những cách lựa chọn, sử dụng lưới sao cho phù hợp, hiệu quả nhất.