Kỹ thuật trồng bí đao đơn giản và hiệu quả tại nhà mà bạn cần biết

Bí đao là một trong những món ăn khoái khẩu của gia đình bạn. Thế nhưng bạn vẫn hơi e ngại về vấn đề chất lượng của bí đao được bày bán ở ngoài chợ hoặc trong các siêu thị. Vậy tại sao không thử tự tay trồng những giàn bí đao xanh mát ngay tại chính ngôi nhà của mình? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này để biết thêm về kỹ thuật trồng bí đao tại nhà hiệu quả nhất nhé!

Bí đao và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Bí đao và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏeBí đao hay còn có tên gọi khác là bí xanh, bí phẩn, là loại cây thuộc họ bầu bí. Cây có dạng dây leo, quả có hình trụ, thường được trồng nhiều ở các khu vực có khí hậu nóng ẩm như nước ta.

Loại quả này luôn được xem là một trong những thực phẩm ngon bổ rẻ được nhiều người ưa chuộng vì không chỉ có thể chế biến thành nhiều món ngon mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Trong bí đao có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như chất xơ, B1, B2, C, đạm, sắt,… Chính vì vậy, bí đao giúp ngăn ngừa nguy cơ thừa cân, béo phì, đem lại vóc dáng hoàn hảo hơn.

Bên cạnh đó, nhờ tính mát, ngọt dịu nên bí đao còn giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu… Chỉ cần một ly trà bí đao mát lạnh cũng đủ giúp xua tan đi cái nóng bức, oi ả của mùa hè, từ đó giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn.

 

Kỹ thuật trồng bí đao tại nhà đơn giản

Chuẩn bị hạt giống để trồng bí đao

Một trong những khâu trồng bí đao quan trọng nhất chính là chuẩn bị hạt giống. Nghe tưởng chừng như đơn giản nhưng đòi hỏi phải đúng kỹ thuật thì cây mới phát triển tốt và cho năng suất cao.

Đầu tiên bạn phải chú ý đến việc lựa chọn hạt giống.  Bạn có thể đến các cửa tiệm uy tín để mua hạt giống với đủ loại bí đao như bí đao xanh, bí đao chanh,… nhằm đảm bảo độ nảy mầm của giống.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy hạt giống trực tiếp từ những trái bí đã già, chắc hạt nhưng hãy chọn những quả to, không sâu bệnh. Cắt đôi quả bí đao ra, sau đó nạo hết phần thịt mềm có lẫn hạt ở giữa, rồi tách hết hạt ra.

Đem rửa sạch và phơi khô khoảng 2-3 nắng. Cuối cùng là bảo quản ở nhiệt độ thoáng mát để chờ đến lúc gieo hạt.

 

Chuẩn bị đất trồng

Loại đất thích hợp nhất để trồng bí đao là loại đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ và có khả năng thoát nước tốt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đất sạch bổ sung thêm các loại mùn cứa, trấu hun, mụn dừa và các loại phân bón hữu cơ phân bò, phân trùn quế,… theo tỉ lệ nhất định là 1/4 đất + 1/2 giá thể + 1/4 phân hữu cơ.

Sau khi trộn đất trồng xong, hãy bổ sung thêm chế phẩm nấm Tricoderma để tăng thêm hệ vi sinh có lợi trong đất trồng. Điều này sẽ giúp hạn chế được các loại nấm bệnh và thúc đẩy cây sinh trưởng tốt hơn.

Trường hợp nếu như nhà của bạn bị hạn chế diện tích đất trồng thì bạn có thể chọn cách trồng bí đao trong các thùng xốp có lỗ thoát nước hoặc các khay trồng được thiết kế sẵn để trồng theo hướng thủy canh cũng rất hiệu quả.

Gieo hạt

Gieo hạtDùng hạt giống đã chuẩn bị trước đó đem đi ngâm nước ấmtrong khoảng 4 đến 6 giờ rồi vớt ra rửa sạch. Sau đó đem ủ trong khăn ẩm thêm khoảng 12 giờ nữa để giúp tăng tỷ lệ nảy mầm cho hạt giống. Chú ý giữ độ ẩm cho khăn cho đến khi thấy hạt có dầu hiệu nảy mầm thì có thể đem đi gieo được rồi.

Hiện nay có rất nhiều cách gieo hạt bí nhưng cáchđược nhiều người áp dụng nhất phải kể đến là cách gieo hạt trực tiếp lên đất.

Bạn chỉ cần xới lại đất trồng cho tơi xốp rồi tạo một lỗ sâu khoảng 2 đến 3cm. Sau đó gieo thẳng hạt vào lỗ với đầu rễ hướng xuống đất và mỗi hạt như vậy cách nhau 50 cm để đảm bảo không gian.

Cuối cùng phủ lên một lớp đất mỏng và tưới nước đều nhẹ nhàng để giữ ẩm cho hạt. Bạn cũng có thể phủ thêm rơm hoặc trấu để đất có độ thoáng mát, giúp tăng tỉ lệ nảy mầm cho hạt giống.

Chăm sóc cây

Tưới nước

Tưới nướcĐể cây phát triển nhanh, bạn cần quan tâm đến việc chăm sóc cây và nhất là tưới nước cho cây. Hãy tưới nước 2 lần/ngày vào các buổi sáng sớm và chiều muộn. Nên tưới bằng vòi sen hoặc nếu có điều kiện có thể trang bị hệ thống tưới nhỏ giọt để vừa tránh làm tổn hại mầm cây con, vừa đỡ tốn nhiều công sức.

 

Bón phân

Đừng quên bón phân cho cây để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn có thể chia thành 3 lần bón phân theo từng giai đoạn.

Bón thúc lần 1: Thực hiện sau khi gieo hạt từ 10 đến 15 ngày. Khi cây đã ra 2 đến 3 lá thì hãy bổ sung lượng phân hữu cơ cho cây như phân bò, phân trùn quế, phân lá hữu cơ,… hoặc các loại phân vô cơ với hàm lượng đạm cao vì đây sẽ là thời kì cây sinh trưởng mạnh mẽ. Chú ý tưới lại bằng nước sạch sau khi bón phân xong.

Bón thúc lần 2: Thực hiện sau khi bón thúc lần một được 15 đến 20 ngày, lúc này cây đã phát triển đầy đủ thân cành và xuất hiện tua cuốn. Khi đó, bạn nên bón các loại phân vô cơ có hàm lượng lân và kali cao để hỗ trợ cây chuẩn bị bước vào giai đoạn ra hoa đậu quả.

Bón thúc lần 3: Thực hiện khi cây đã ra hoa và đậu nhiều quả. Lúc này bạn nên tăng hàm lượng phân NPK và cứ cách 7 đến 10 ngày bón 1 lần cho đến khi thấy quả lớn bằng khoảng 2 ngón tay thì dừng lại.

Làm giàn

Làm giànCây bí đao có thể để bò trên mặt đất hoặc leo giàn đều được, tuy nhiên bạn vẫn nên làm giàn cho cây leo để vừa dễ chăm sóc mà cây cũng cho năng suất cao hơn. Khi cây đã trồng được khoảng một tháng thì bạn đã có thể làm giàn để bí đao leo lên vì lúc này cây phát triển rất nhanh nếu như bạn chăm sóc đúng cách.

Tùy vào điều kiện và khu vực gieo trồng mà bạn có thể sử dụng lưới hoặc các thanh tre để làm giàn cho cây. Khoảng cách giữa các cây làm giàn lý tưởng nhất là từ 0,5 đến 1m để đảm bảo không gian cho cây phát triển.

 

Chú ý một số loại sâu bệnh thường gặp khi trồng bí đao

Tương tự như những loài cây trồng khác thì bí đao cũng rất dễ gặp phải những loại sâu bệnh, trong đó phổ biến như:

Bệnh đốm phấn, sương mai: Biểu hiện của bệnh là xuất hiện các vết bệnh nhỏ có màu xanh nhạt, sau đó chuyển dần sang màu vàng nâu trên mặt lá. Bên dưới vết bệnh thường có lớp tơ nấm màu trắng sau đó chuyển sang màu vàng tím. Khi các vết bệnh này liên kết với nhau sẽ khiến lá bị vàng, cây phát triển chậm, còi cọc và quả nhỏ. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể sử dụng các loại thuốc diệt nấm như: Ridolmil Gold, Antracol, Aliette,…

Thối hoa quả, rụng trái non: Bệnh này do nấm Choanephora cucurbitarum gây ra, thường phát triển mạnh và lan nhanh trong mùa mưa. Bệnh này làm cho trái bị thối đen, trái non bị rụng hoặc héo đi, trường hợp nặng hơn thì cây có thể bị thối rễ và chết. Cách phòng ngừa bệnh này là tăng cường bón phân hữu cơ hoặc chế phẩm sinh học Trichoderma. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các thuốc phòng trị nấm như Aliette 800WG hay Ridomil Gold 68WG để trực tiếp lên cây từ khoảng 5 đến 7 ngày/lần.

Để có thể phòng chống các loại sâu bệnh một cách tuyệt đối thì bạn cần trang bị các thiết bị bảo vệ cho cây bí đao như lưới chắn côn trùng được công ty Hisa Cheng – Đơn vị hàng đầu về cung cấp lưới.

Thu hoạch

thu hoạch bí đaoSau khi trồng khoảng 50 đến 60 ngày là bạn đã có thể bắt đầu thu hoạch lứa bí đầu tiên. Nếu như bạn muốn dùng bí nấu canh thì nên hái lúc quả còn non, còn nếu muốn nấu trà hoặc làm mứt thì nên để quả già một chút, vỏ cứng hơn rồi mới thu hoạch.

 

Trên đây là bài viết về kỹ thuật trồng bí đao tại nhà hiệu quả. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để có thể tự tay trồng được những giàn bí đao thơm ngon chất lượng, phục vụ cho những bữa cơm hằng ngày của gia đình.