Hướng Dẫn Cách Sạc Bình Ắc Quy Đúng Tiêu Chuẩn An Toàn

Cách sạc bình ắc quy là một trong những yếu tố quan trọng trong việc bảo dưỡng ắc quy vì quá trình sạc có thể ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ và hiệu suất của ắc quy. Việc sạc đúng cách không chỉ đảm bảo ắc quy luôn trong tình trạng hoạt động tốt mà còn giúp tiết kiệm chi phí thay thế. Trong bài viết dưới đây, VietnamJapan sẽ hướng dẫn các cách sạc bình ắc quy hiệu quả và an toàn để bảo vệ hệ thống năng lượng xe hơi của bạn.

Tại sao nên sạc bình ắc quy định kỳ?

Việc sạc bình ắc quy định kỳ là điều quan trọng, mang lại nhiều lợi ích cho sự hoạt động và tuổi thọ của ắc quy:

 • Khi xe không hoạt động, ắc quy có thể tự xả điện theo thời gian, sạc định kỳ giúp duỗi bỏ hiện tượng này và giữ ắc quy luôn đủ năng lượng để khởi động động cơ.
 • Sạc định kỳ giúp duy trì động cơ hoạt động mạnh mẽ và đảm bảo các hệ thống điện tử của xe hoạt động ổn định.
 • Cách sạc bình ắc quy định kỳ sẽ giúp bạn có thể kéo dài tuổi thọ của ắc quy và tránh chi phí, thời gian cần thiết cho việc thay thế.
 • Sạc định kỳ giúp bình ắc quy luôn trong tình trạng tốt nhất, giảm nguy cơ hỏng hóc và sự cố đột ngột khi bạn cần sử dụng xe. Trong trường hợp xe không thể khởi động do gặp các vấn đề về bình ắc quy thì bạn có thể liên hệ đến dịch vụ cứu hộ ắc quy ô tô. Dịch vụ này sẽ giúp bạn khắc phục sự cố liên quan đến ắc quy, giúp đảm bảo an toàn và tránh làm gián đoạn công việc.

lý do cần sạc bình ắc quy định kỳ

Xem thêm: Có nên mua Vape giá rẻ không? Lưu ý khi mua thuốc lá điện tử giá rẻ

Cách chọn dòng sạc bình ắc quy

Để các cách sạc bình ắc quy mang lại hiệu quả cao thì việc lựa chọn đúng bộ sạc cho ắc quy là rất quan trọng. Theo tiêu chuẩn IEEE và khuyến cáo của nhà sản xuất, dòng sạc cho bình ắc quy Ni-Cd kiềm nên là 0.2 lần dung lượng (C5) của bình.

 • Bình có dung lượng 100Ah thì dòng sạc nên là 20A.
 • Bình ắc quy Axit-chì, dòng sạc thường là 0.1 lần dung lượng (C10) của bình.
 • Bình có dung lượng 100Ah thì dòng sạc nên là 10A.

cách chọn bộ sạc cho ắc quy

Lựa chọn dòng sạc lớn hơn có thể rút ngắn thời gian sạc nhưng cần quan tâm đến tăng nhiệt độ và nguy cơ phồng rộp của bình. Ngược lại, dòng sạc nhỏ hơn sẽ kéo dài thời gian sạc.

Hướng dẫn sạc bình ắc quy đúng cách

Hiện nay, có khá nhiều cách sạc ắc quy, bạn cần lựa chọn chính xác phương pháp sạc phù hợp với bình để mang lại hiệu quả và tăng tuổi thọ cho bình ắc quy. Bạn hãy tham khảo ngay các cách sạc bình ắc quy như sau:

Cách sạc ắc quy tự động ngắt

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách sạc bình ắc quy khô 12V có chế độ tự động ngắt:

 • Bước 1: Đặt núm điều chỉnh dòng sạc của máy ở vị trí “Min” (tối thiểu).
 • Bước 2: Điều chỉnh công tắc chọn mức điện áp trên bộ sạc phù hợp với điện áp định mức của ắc quy cần sạc.
 • Bước 3: Bạn hãy kiểm tra để đảm bảo rằng cực dương nối với cực dương, cực âm nối với cực âm. Thông thường, các biểu tượng hoặc nhãn trên bộ sạc và ắc quy cho biết đúng cực tính. Trong trường hợp không rõ ràng, bạn nên sử dụng bộ đo để đo điện áp (VOM) để xác định cực tính, không kết nối mà không có kiểm tra cẩn thận.
 • Bước 4: Bật công tắc nguồn để bắt đầu sạc bình.
 • Bước 5: Dùng núm vặn để điều chỉnh dòng sạc cho đến khi dòng hiển thị trên ampe kế sạc đạt mức 0.1C10 (A) (đối với ắc quy chì-axit) hoặc 0.2C5 (A) đối với ắc quy kiềm C).
 • Bước 6: Bộ sạc sẽ tự động ngắt khi ắc quy đã sạc đầy.

Cách sạc ắc quy tự động ngắt

Xem thêm: Top 10 loại tinh dầu Yogi được ưa chuộng nhất 2023

Cách sạc ắc quy không có cơ chế tự động ngắt

Để sạc bình ắc quy không có cơ chế tự động ngắt, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đặt núm điều chỉnh dòng sạc của máy ở vị trí “Min” (tối thiểu).
 • Bước 2: Kiểm tra cực dương (+) của bộ sạc và ắc quy phải khớp với nhau. Điều này được xác định bằng các biểu tượng hoặc nhãn trên bộ sạc và ắc quy. Nếu không rõ, bạn hãy sử dụng bộ đo để đo điện áp (VOM) để xác định cực tính.
 • Bước 3: Bật công tắc nguồn để tiến hành sạc.
 • Bước 4: Xác định điện áp sạc nổi ắc quy.

Cách sạc ắc quy không tự động ngắt

 • Bước 5: Tiếp đến, bình sẽ được sạc theo 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Điều chỉnh núm điều chỉnh dòng sạc sao cho dòng điện sạc của ắc quy axit-chì là 0.1C10 (A) và dòng điện sạc của ắc quy kiềm-cadimi là 0.2C5. Sau đó tăng dòng sạc một cách nhẹ và không quá nhanh để tránh quá dòng. Sạc đến khi điện áp sạc đạt đến mức điện áp sạc tăng.

Giai đoạn 2: Ngắt kết nối sạc. Điều chỉnh núm điều chỉnh dòng sạc sao cho điện áp sạc nổi được duy trì. Sau đó, kết nối lại bộ sạc và ắc quy đúng cực và sạc đến khi ắc quy đầy, dòng sạc giảm xuống 0A. Thông thường, nhiệt độ của ắc quy cần được kiểm tra và không nên vượt quá 40°C.

Cách sạc ắc quy mắc song song

Sau đây phụ tùng xe máy kim thành sẽ hướng dẫn chi tiết cách sạc bình ắc quy nước 12V mắc song song:

 • Nạp từng ắc quy riêng lẻ: Cách này, bạn sẽ tạm thời ngắt từng ắc quy ra khỏi hệ thống. Sau đó, bạn nạp từng bình ắc quy một cho đến khi đầy, đợi cho đến khi mỗi ắc quy ổn định trước khi lắp lại chúng vào hệ thống như ban đầu.
 • Nạp đồng thời tất cả các ắc quy: Trong trường hợp này, chủ xe sẽ đo lường dòng nạp trên từng ắc quy để đảm bảo rằng dòng nạp không vượt quá 1/10 năng lượng của bình. Việc này đòi hỏi sự cẩn thận để đảm bảo rằng dòng nạp được phân bố đồng đều qua các ắc quy mà không gây quá tải cho chúng.

Cách sạc ắc quy mắc song song

Xem thêm: Top 10 địa chỉ bán linh kiện, phụ tùng Honda chính hãng

Cách sạc ắc quy mắc nối tiếp

Đối với các hệ thống có điện áp từ 24V trở lên, việc mắc các ắc quy theo kiểu nối tiếp là cần thiết. Trong quá trình sạc bình ắc quy mắc nối tiếp, bạn cần tuân thủ những quy tắc sau:

 • Cách sạc bình ắc quy và thời gian sạc: Thời gian sạc cho hệ thống ắc quy nối tiếp sẽ tương tự như thời gian sạc của một ắc quy 12V đơn lẻ, nhưng dòng sạc cần tăng gấp đôi để đảm bảo rằng toàn bộ hệ thống được nạp đầy.
 • Dung lượng nạp: Dung lượng nạp cho toàn bộ hệ thống sẽ chỉ lấy theo 1 ắc quy trong hệ thống. Điều này có nghĩa rằng bạn cần kiểm soát dung lượng của ắc quy để đảm bảo toàn bộ hệ thống được cung cấp đủ năng lượng.
 • Kiểm tra điện áp: Thường xuyên đo và kiểm tra điện áp trên mỗi ắc quy trong quá trình sạc. Nếu bạn thấy sự chênh lệch lớn giữa các ắc quy, đặc biệt là khi một số ắc quy đã đầy mà một số khác chưa, bạn cần chuyển sang nạp từng ắc quy riêng lẻ để đảm bảo sự cân bằng trong hệ thống.

Cách sạc ắc quy mắc nối tiếp

Sạc ắc quy bao lâu thì đầy?

Thời gian cần để sạc đầy một ắc quy thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách sạc bình ắc quy, dung lượng của ắc quy, dòng sạc và loại ắc quy. Thông thường, sạc một ắc quy dung lượng trung bình có thể mất từ 4 đến 8 giờ. Để biết thời gian chính xác, bạn hãy kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc máy sạc cụ thể.

thời gian sạc đầy bình ắc quy

Xem thêm: Review Ijoy Lio Boom 3500 Hơi – Dòng Pod 1 Lần Hút Ngon Nhất?

Nguyên tắc khi sạc bình ắc quy

Cách sạc bình ắc quy được thực hiện khá đơn giản, tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình sạc bạn cần đặc biệt chú ý những nguyên tắc sau:

Trang bị dụng cụ bảo hộ

Khi thực hiện các cách sạc bình ắc quy, bạn cần trang bị các dụng cụ bảo hộ để đảm bảo an toàn cho bản thân. Bạn cần sử dụng kính bảo hộ để bảo vệ mắt, găng tay bảo hộ để ngăn tiếp xúc trực tiếp với các chất hóa học và áo bảo hộ để đề phòng chất điện giải trào ra.

trang bị dụng cụ bảo hộ khi sạc ắc quy

Lựa chọn sạc theo khuyến cáo nhà sản xuất

Nhà sản xuất thường cung cấp hướng dẫn cụ thể về loại sạc, dòng nạp và thời gian sạc phù hợp với từng loại ắc quy. Bạn nên thủ khuyến cáo này giúp tránh các vấn đề như quá sạc, quá nạp hoặc sạc không đủ. Ngoài ra, việc sử dụng các sản phẩm sạc chính hãng, đúng loại được khuyến cáo cũng là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì hiệu suất của ắc quy ô tô của bạn.

lựa chọn bộ sạc theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua bộ sạc và ắc quy chính hãng, chất lượng thì cửa hàng Ắc quy Việt Nhật sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Đây là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối sỉ lẻ các dòng sạc và bình ắc quy chất lượng cao, đến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới. Ngoài ra, Việt Nhật còn cung cấp dịch vụ cứu hộ ắc quy 24/7 và thay ắc quy tại nhà, giúp khách hàng xử lý mọi vấn đề liên quan đến  bình ắc quy một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Để chọn mua bình ắc quy và sử dụng các dịch vụ của đơn vị này, bạn có thể truy cập vào website acquyvietnhat.vn.

Không tháo rời bình ắc quy ra ngoài khi sạc

Tháo rời bình ắc-quy ra ngoài khi sạc không được khuyến cáo trong cách sạc bình ắc quy vì có thể gây nguy hiểm và không an toàn. Bình ắc-quy thường chứa axit sunfuric có tiềm năng gây rò rỉ hoặc tiếp xúc với hơi axit. Nếu bạn tháo rời ắc-quy khỏi xe để sạc sẽ có nguy cơ chảy axit hoặc gây sự cố.

Không tháo ắc quy ra ngoài khi đang sạc

Hãy luôn sạc ắc-quy trong vị trí gắn trên xe ô tô theo hướng dẫn của nhà sản xuất và đảm bảo rằng quá trình sạc được thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn, duy trì hiệu suất của ắc-quy.

Xem thêm: Top 10 loại máy photocopy của Nhật tốt nhất hiện nay

Không đấu sạc nhầm cực vào ắc quy

Khi bạn đấu nối bộ sạc hoặc thiết bị khác vào ắc quy, luôn luôn phải chắc chắn rằng cực dương (+) của bộ sạc hoặc thiết bị tương ứng với cực dương (+) của ắc quy, và cực âm (-) của chúng phải kết nối với nhau một cách chính xác. Nếu bạn đấu nối sai cực, có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm như ngắn mạch, quá nhiệt hoặc thậm chí là hỏa hoạn.

Không đấu bộ sạc nhầm cực vào ắc quy

Xác định đúng loại ắc quy

Để xác định đúng loại ắc quy khi sạc bình, trước hết bạn cần kiểm tra loại ắc quy mà bạn đang sử dụng. Điều này có thể được xác định thông qua các thông số in trên bình hoặc tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đó, bạn hãy kiểm tra điện áp định mức của bình để biết cần sạc với điện áp bao nhiêu. Sử dụng bộ sạc có dòng nạp và điện áp phù hợp với điện áp của bình ắc quy để đảm bảo cách sạc bình ắc quy an toàn.

xác định đúng loại ắc quy khi sạc bình

Kiểm tra nhiệt độ khi sạc 1 giờ/lần

Khi thực hiện các cách sạc bình ắc quy, bạn có thể sờ vào bình để kiểm tra nhiệt độ bề mặt. Nếu bình ắc quy trở nên quá nóng, bạn nên ngắt quá trình sạc để tránh hỏng hóc. Ngoài ra, sử dụng nhiệt kế hồng ngoại để đo nhiệt độ chính xác hơn là một lựa chọn tốt. Nhiệt độ lý tưởng cho quá trình sạc thường nằm trong khoảng 0°C đến 45°C để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của bình ắc quy.

Kiểm tra nhiệt độ khi sạc

Xem thêm: Top 5 công ty logistics, vận tải, vận chuyển hàng hoá sang Trung Quốc

Vệ sinh các đầu cực bình ắc quy

Khi đầu cực bị bẩn hoặc có dấu hiệu ăn mòn, chúng có thể gây ra sự mất điện hoặc nguy cơ an toàn. Bằng cách thường xuyên làm sạch và kiểm tra đầu cực, bạn đảm bảo sự tiếp xúc tốt và ngăn ngừa sự ăn mòn.

Vệ sinh định kỳ đầu cực bình ắc quy

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách sạc bình ắc quy đúng cách và đúng tiêu chuẩn an toàn. Hy vọng với những cách sạc hiệu quả và an toàn như trên sẽ giúp bạn sạc bình đúng cách, kéo dài tuổi thọ ắc quy và duy trì hiệu suất hoạt động ổn định cho xe. Bạn hãy chú ý tìm hiểu kỹ càng về loại bình ắc quy của xe để đảm bảo thực hiện cách sạc ắc quy chính xác nhất.