Bí quyết để đạt điểm cao trong IELTS được nhiều người lựa chọn

Với những người học tiếng Anh đều xem trọng chứng chỉ IELTS, vì việc có bằng IELTS là một cách để chứng minh rằng bạn có đủ trình độ tiếng Anh để vào một trường Đại học hàng đầu, cũng như được chính phủ và các cơ quan chuyên môn sử dụng cho mục đích nhập cư và đăng ký nghề nghiệp tại các quốc gia phát triển trên thế giới. Vì vậy, đạt được điểm IELTS phù hợp là điều quan trọng đối với nhiều người vì nhiều lý do khác nhau. Nếu bạn đang ôn luyện IELTS, thì cùng vietnamjapan.vn tìm hiểu kỹ hơn bí quyets đạt điểm cao trong IELTS thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao IELTS lại rất quan trọng?

Tại sao IELTS lại rất quan trọng?

The International English Language Testing System, hay còn gọi là IELTS là hệ thống kiểm tra phổ biến nhất trên thế giới, cho những người nói tiếng Anh không phải là bản ngữ. Nó được thiết kế để giúp bạn làm việc, học tập hoặc di cư đến một quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ. IELTS được đồng quản lý bởi Hội đồng Anh, IDP: IELTS Australia và Cambridge Assessment English.

Hiện có hơn 11.000 tổ chức trên toàn cầu lấy chứng chỉ IELTS làm tiêu chuẩn, vì vậy khi bạn thực hiện bài kiểm tra này, bạn có thể tự tin rằng chứng chỉ đó được các tổ chức giáo dục, nhà tuyển dụng, chính phủ và các cơ quan chuyên môn trên thế giới công nhận. Thậm chí IELTS được Tổ chức Thị thực và Nhập cư Vương quốc Anh (UKVI) chấp thuận như một Bài kiểm tra Anh ngữ An toàn dành cho người xin thị thực cả bên ngoài và bên trong Vương quốc Anh. Ngoài ra, chính phủ ở Úc, Canada, New Zealand và cũng sử dụng IELTS để xử lý đơn xin nhập cư.

Làm sao để đạt điểm cao trong IELTS?

Làm sao để đạt điểm cao trong kì thi IELTS

Trang bị kiến thức thật vững

Một trong những điều khó nhất của bài thi IELTS là bạn sẽ không biết trước các chủ đề (áp dụng cho phần Nói và Viết). Mặc dù đúng là bạn có thể chuẩn bị cho các chủ đề thông thường, nhưng bạn sẽ không biết chính xác các câu hỏi cho đến khi bạn thi. Có khả năng bạn sẽ gặp phải một câu hỏi về một chủ đề mà bạn có rất ít kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm. Do đó, hãy trang bị kiến thức xã hội thật vững để có thể tự tin mà ứng biến nhé.

Ngoài ra, giám khảo quan tâm đến cách bạn trả lời một câu hỏi hơn là những gì bạn biết. Tại sao? Bởi vì nó cho thấy bạn là người tháo vát và vẫn có thể phát triển câu trả lời ngay cả khi bạn thiếu hiểu biết về chủ đề này. Do đó, hãy luyện tập phản xạ và trình bày trôi chảy tại nhà, nó có thể giúp bạn có thêm điểm cộng ngay cả khi kiến thức của bạn bị khuyết.

Giữ bình tĩnh và sức khỏe

Tất cả chúng ta đều biết kỳ thi IELTS là một kỳ thi mang tính quyết định cao, và nhiều bạn vì lo nghĩ quá nhiều khiến cho các bạn cảm thấy áp lực, mất đi sự bình tĩnh. Thêm vào đó, lệ phí thi IELTS rất đắt, thêm vào công sức luyện thi không hề dễ dàng, và mọi thứ thể hiện hết qua kỳ thi này. Đó là lý do các thí sinh càng khó giữ bình tĩnh hơn. Một số người sa đà vào việc luyện thi ngày đêm, mà dẫn đến ngày thi tinh thần không tỉnh táo, từ đó vướng nhiều sai sót đáng tiếc.

Cần nhớ rằng ngủ là cách tốt nhất để chuẩn bị cho một bài kiểm tra lớn. Đã quá muộn để thực sự học bất cứ điều gì vào đêm trước ngày thi, vì vậy điều tốt nhất bạn có thể làm là ngủ nhiều nhất có thể. Nếu bạn thực sự phải làm điều gì đó, thì hãy đọc qua các ghi chú cũ của bạn hoặc nhắc nhở bản thân về một số từ vựng. Khi nhịp tim tăng cao, hãy hít thở đều để kiểm soát lại sự bình tĩnh của mình.

Tâm trang thoải mái trước kì thi để dễ dang đạt điểm cao trong Ielts

Tâm trí của bạn không phải là thứ duy nhất cần phải thả lỏng cho ngày thi. Cơ thể của bạn cũng vậy. Trên thực tế, khi rơi vào tình huống căng thẳng cao độ trước kỳ thi, cơ thể và tâm trí của bạn cần phải làm việc cùng nhau để đối mặt. Đừng để nó căng thẳng quá mức, cần giữ tâm trạng thoải mái, thả lỏng cơ thể trước kỳ thi.

Tâm trang thoải mái trước kì thi

Bên cạnh việc ngủ đủ giấc, hãy ăn một thứ gì đó sẽ giúp bạn no lâu, chẳng hạn như trái cây và bánh mì tròn với bơ đậu phộng để có năng lượng. Cố gắng tập thể dục nếu có thể. Việc vận động sẽ giúp máu của bạn lưu thông và đưa oxy đến não, cải thiện các chức năng nhận thức của bạn để bạn tràn đầy năng lượng và tỉnh táo.

Lên kế hoạch phân bổ thời gian làm bài hợp lý để có thể đạt điểm cao trong Ielts

Cũng giống như bất kỳ bài kiểm tra nào khác, kỳ thi IELTS có thời lượng giới hạn và nếu bạn muốn đạt điểm cao, bạn phải biết cách phân bổ thời gian cho từng phần. Bạn sẽ phải quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả để trả lời các câu hỏi trong khoảng thời gian được phân bổ cho mỗi phần. Và điều này bắt đầu trong quá trình chuẩn bị. Tip dành cho bạn như sau mà bạn có thể tham khảo:

  • Với bài đọc, áp dụng công thức công thức 15-20-25, tức là 15 phút cho bài dễ nhất, 20 phút cho bài dễ thứ hai, và 25 phút dành cho bài khó nhất. Không nên quá sa đà vào 1 bài khó
  • Sử dụng thủ thuật skimming (đọc lướt) cho phần đọc
  • Tập trung nói trong 4-5 phút về các chủ đề khác nhau để sẵn sàng cho phần nói IELTS. Bạn cần chuẩn bị cho bài kiểm tra nói dài ít nhất 5 phút. Xử lý phần viết chỉ trong 1 giờ đồng hồ, không hơn không kém. Để thực hiện suôn sẻ, tốt nhất bạn lập dàn ý trước khi viết
  • Bạn cần phải trả lời tất cả các câu hỏi và hoàn thành mọi phần, đừng bỏ trống bất cứ phần nào

Tin vào khả năng của bản thân

Thông thường các thí sinh hay bị “vấp” nhiều nhất trong phần thi nói của IELTS, vì sự khó đoán của chủ đề cũng như gặp áp lực với người phỏng vấn. Trừ khi bạn có ý chí thép, nếu không bạn sẽ cảm thấy lo lắng trước và trong phần thi của mình. Điều này là hoàn toàn bình thường và không có gì phải tự ti. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đang cảm thấy lo lắng, điều quan trọng là phải thể hiện một thái độ tự tin. Sự

Ấn tượng ban đầu mạnh mẽ thực sự có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ với giám khảo của mình, từ đó giúp bạn có thêm điểm cộng. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn ăn mặc gọn gàng và trông sạch sẽ, gọn gàng. Chào giám khảo bằng một nụ cười thân thiện và một cái bắt tay chắc chắn. Và nếu bạn vô tình sa, đừng lo lắng nếu bạn không muốn các giám khảo IELTS sẽ nhìn ra những lỗi đơn giản do quá căng thẳng.

Tin vào khả năng của bản thân

Trang web hỗ trợ luyện thi IELTS hay nhất

Bạn không cần tốn nhiều chi phí để luyện thi tại các trung tâm đào tạo IELTS, bạn có thể tự ôn luyện với các trang web luyện thi IELTS miễn phí dưới đây nhằm giúp bạn chuẩn bị đương đầu với kỳ thi IELTS đầy cam go.

  • E – TALK: https://e-talk.vn/: Trang web hỗ trợ luyện tiếng anh tại nhà với đội ngũ giảng viên giỏi và nhiệt tình. Bên cạnh đó cung cấp rất nhiều thông tin liên quan đến Tiếng Anh nhằm nâng cao hiểu biết cho bạn.
  • IELTS For Free: http://ieltsforfree.com/: đúng như cái tên, đây là trang web tổng hợp tài liệu và các đề thi IELTS miễn phí và là nơi cho cộng đồng IELTS trao đổi
  • IELTS Fighter: http://ielts-fighter.com/listening/thetest: website này thiết kế bài học xoay quanh những đơn vị kiến thức quan trọng, giúp học viên tiết kiệm thời gian ôn luyện đáng kể
  • IELTS Exam: https://www.ielts-exam.net/ielts-speaking-test/:  là hệ thống bài tập trải dàn đều cho cả người luyện 4 kỹ năng
  • IELTS Mentor: http://www.ielts-mentor.com/: một website cung cấp nhiều bài thi mẫu cho cả hai loại bài thi: Academic (học thuật) và General (tổng quát)

Dù kỳ thi IELTS không dễ dàng, nhưng bạn vẫn có thể chinh phục nếu có chiến lược hợp lý. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn vượt qua kỳ thi IELTS thành công nhé!